Nên mở đại lý sơn hay tự kinh doanh nhãn sơn riêng?

Nên mở đại lý sơn hay tự kinh doanh nhãn sơn riêng? - Asagroup.com.vn

Kinh doanh sơn nước đang dần trở thành 1 nghề HOT hiện nay do nhu cầu thị trường là rất lớn và ngày càng có xu hướng phát triển. Chính vì thế, ngành kinh doanh sơn nước đang ngày càng nhận được sự quan tâm của rất nhiều người. Tuy nhiên, nếu bạn có ý định tham gia kinh doanh trong lĩnh vực này, bạn có thể băn khoăn trước 2 lựa chọn: Mở đại lý sơn hoặc tự kinh doanh nhãn sơn riêng.

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn phân tích các ưu nhược điểm của 2 loại hình kinh doanh này để bạn có thể tự đưa ra được lựa chọn phù hợp cho chính bạn.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM CỦA MỞ ĐẠI LÝ KINH DOANH SƠN

1. Ưu điểm

 • Thủ tục dễ dàng: So với việc mở một nhãn sơn riêng, để mở một đại lý kinh doanh sơn rõ ràng đơn giản hơn nhiều. Bạn chỉ cần làm thủ tục đăng kí kinh doanh (hộ gia đình hoặc doanh nghiệp) tại địa phương là bạn hoàn toàn có thể mở một đại lý và bắt đầu hoạt động kinh doanh.
 • Vốn đầu tư thấp: Chỉ với số vốn vài chục triệu và một mặt bằng vừa đủ, vị trí tốt, bạn hoàn toàn có thể trở thành một đại lý sơn nước và tiến hành công việc kinh doanh sơn.
 • Kinh doanh dễ dàng, phù hợp mọi đối tượng: Ai cũng có thể trở thành đại lý sơn. Nếu bạn là người không có kinh nghiệm trong kinh doanh thì mô hình này sẽ phù hợp hơn với bạn. Bạn sẽ nhận được sự hỗ trợ từ các hãng sơn từ việc hỗ trợ cung cấp các ấn phẩm, tài liệu bán hàng, bảng quảng cáo, tài liệu kĩ thuật thi công tới việc hỗ trợ đào tạo các kỹ năng bán hàng, kỹ năng kinh doanh, kiến thức sơn,…
 • Rủi ro thấp: Rủi ro trong việc mở đại lý sơn khá thấp. Sơn nước là sản phẩm dễ bảo quản và có thời hạn sử dụng lâu nên những rủi ro về hao hụt sản phẩm sơn là rất thấp. Bên cạnh đó, bạn còn được các hãng sơn hỗ trợ nhiều trong vấn đề kinh doanh nên rủi ro trong kinh doanh cũng không cao.

2. Nhược điểm

Bên cạnh các ưu điểm trên thì việc mở đại lý sơn cũng có một số những hạn chế sau:

 • Bị áp đặt chỉ tiêu, doanh số: Thông thường, các đại lý sơn đều có những chỉ tiêu doanh số nhất định cần phải đạt được. Mức chỉ tiêu này phụ thuộc vào tùy theo yêu cầu của từng hãng. Những chỉ tiêu này sẽ khiến bạn bị áp lực hơn trong việc kinh doanh sơn.
 • Vấn đề nợ tồn đọng: Đặc điểm của kinh doanh sơn nước là khách hàng thường không thanh toán tiền hàng ngay sau khi mua sản phẩm mà thường thanh toán sau khi hoàn thành công trình hoặc thanh toán theo từng đợt. Điều này sẽ gây khó khăn cho đại lý trong việc lưu động nguồn vốn, khiến công việc kinh doanh có thể bị trì trệ do không có vốn nhập hàng mới.

ƯU NHƯỢC ĐIỂM KHI TỰ KINH DOANH SƠN NHÃN RIÊNG

1. Nhược điểm

So với việc mở một đại lý kinh doanh sơn thì việc tự kinh doanh nhãn sơn riêng sẽ khiến bạn gặp không ít khó khăn ban đầu. Dưới đây là những khó khăn mà bạn sẽ phải đối mặt khi tự mở nhãn sơn riêng để kinh doanh:

 • Thủ tục phức tạp: Bên cạnh việc đăng ký kinh doanh doanh nghiệp, bạn cần phải đăng kí nhãn hiệu sản phẩm kinh doanh với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
 • Vốn đầu tư cao: Việc mở một nhãn hiệu kinh doanh mới không phải điều dễ dàng. Để mở nhãn sơn riêng, bạn phải đầu tư hoặc đi thuê máy móc, nhà xưởng, kho bãi, đồng thời bạn phải nắm được công nghệ sản xuất sơn hoặc mua công nghệ sản xuất…. ước tính số tiền đầu tư có thể từ vài trăm triệu đến hàng tỷ đồng. Đây không phải là một con số nhỏ.
 • Khó khăn trong việc tìm kiếm thị phần: Do là nhãn sơn mới nên việc tiếp cận khách hàng sẽ khó khăn hơn so với những nhãn sơn đã có thương hiệu. Trong giai đoạn đầu kinh doanh, bạn sẽ cực kỳ vất vả và khó khăn trong việc tạo dựng thương hiệu sơn và niềm tin của đại lý cũng như của khách hàng.

2. Ưu điểm

Tự kinh doanh nhãn sơn riêng khiến bạn gặp không ít khó khăn. Tuy nhiên những lợi ích mà nó đem lại cũng không hề nhỏ:

 • Kinh doanh lớn, lợi nhuận cao: So với việc chỉ mở đại lý kinh doanh sơn tập trung vào bán lẻ, việc kinh doanh nhãn sơn riêng tập trung vào việc phân phối hàng hóa tới các đại lý theo hình thức bán buôn. Chính vì vậy doanh thu và lợi nhuận đạt được sẽ lớn hơn rất nhiều. Nguồn vốn của bạn sẽ được quay vòng một cách nhanh chóng và bạn có nhiều cơ hội trong việc mở rộng quy mô kinh doanh hơn, có tiềm năng để phát triển thành một doanh nghiệp lớn.
 • Kiểm soát được giá cả, nguồn hàng và chất lượng sơn do chính mình sản xuất: Đây là một lợi thế lớn trong việc tự kinh doanh nhãn sơn riêng so với việc làm đại lý sơn. Khác với việc mở đại lý bị áp đặt về giá mua giá bán, bị động trong việc kiểm soát nguồn hàng và chất lượng sơn, khi bạn tự kinh doanh nhãn sơn riêng, tất cả những điều này sẽ do bạn chủ động quyết định.

KẾT LUẬN

Nhìn chung, kinh doanh sơn theo mô hình mở đại lý sơn hay tự kinh doanh nhãn sơn riêng thì đều có những ưu nhược điểm riêng.

 • Mở đại lý sơn sẽ an toàn và phù hợp hơn cho đối tượng là những người chưa có nhiều kinh nghiệm hay kiến thức về ngành sơn đều có thể tham gia được.
 • Còn nếu bạn muốn tự kinh doanh nhãn sơn riêng thì tốt hơn hết là bạn cần có một nền tảng kiến thức vững chắc về ngành cũng như về sản phẩm, đồng thời phải có khả năng kinh doanh tốt cùng một chút “‘liều lĩnh”, quyết tâm kiên định theo đuổi ngành thì mới có thể phát triển mạnh được.

__

Nếu bạn đang muốn mở công ty kinh doanh sơn nước với chất lượng sản phẩm tốt nhất, giá thành cạnh tranh nhất vui lòng liên hệ với TẬP ĐOÀN ASA GROUP chúng tôi theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ tư vấn tốt nhất.

CÔNG TY CP ĐẦU TƯ ASA GROUP QUỐC TẾ

 • VPGD: Cụm CN Thanh Oai, Bích Hòa, Thanh Oai, Hà Nội.
 • Hotline: 0948.333.555

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.