Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sản xuất

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sản xuất - Asagroup.com.vn

Bạn đã vượt qua vòng sàng lọc CV và nhận được lời mời phỏng vấn cho vị trí Kỹ sư sản xuất tại một công ty bạn yêu thích. Vậy thì bạn không nên bỏ qua 8 câu hỏi phỏng vấn Kỹ sư sản xuất được Asa Group tổng hợp trong bài viết này để có một buổi phỏng vấn thành công như mong đợi.

1. Với vai trò của một Kỹ sư sản xuất bạn sử dụng phương thức nào để cải thiện chất lượng trong quá trình sản xuất?

Để trả lời câu hỏi này, bạn có thể tham khảo các bước giúp cải thiện chất lượng của quá trình sản xuất sau đây:

  • Kiểm tra các yếu tố thuộc hệ thống sản xuất sau một khoảng thời gian phù hợp, có thể là nửa tiếng hay một tiếng.
  • Kiểm tra tính năng hoạt động của các công cụ coi có còn chính xác hay không. Đồng thời kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu sử dụng trong quá trình sản xuất có đảm bảo hay không.
  • Thiết lập quy trình chạy thử để nhân viên sản xuất kiểm tra xem có phù hợp hay không.
  • Xây dựng mối liên hệ hợp tác giữa các thành viên trong bộ phận sản xuất.

2. Bạn dùng cách gì để duy trì kỷ luật lao động trong nhà máy?

Bạn có thể trả lời rằng, bạn đã thiết lập một kênh liên lạc bền chặt, tin tưởng lẫn nhau giữa bạn và đội ngũ sản xuất. Hàng ngày, đưa ra mục tiêu sản xuất cụ thể cho đội ngũ sản xuất khiến họ có định hướng rõ ràng, tập trung hoàn thành công việc được giao. Quan trọng nhất là toàn bộ đội ngũ sản xuất đều tập trung vào công việc, bất kỳ nhân viên nào lơ là, buôn chuyện trong giờ làm việc sẽ bị xử lý nghiêm.

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sản xuất - Asagroup.com.vn

3. Hãy nói về cách Kỹ sư sản xuất lập kế hoạch sản xuất trong một ngày?

Sau khi nhận được lịch trình sản xuất từ bộ phận kế hoạch, Kỹ sư sản xuất sẽ lên kế hoạch sản xuất theo từng ca, phụ thuộc vào đặc thù sản xuất của mỗi lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh của công ty. Kế tiếp thông báo lịch làm việc cho đội ngũ sản xuất sau khi nhận được sự chấp thuận của Giám đốc sản xuất. Hàng ngày, có nhiệm vụ cung cấp các mục tiêu cụ thể cần đạt được cho đội ngũ sản xuất và kiểm tra số lượng nguyên vật liệu, công cụ, dụng cụ, các máy móc chưa được sửa chữa trong xưởng.

4. Trong vai trò của Kỹ sư sản xuất, bạn tiến hành việc lắp đặt các máy móc, thiết bị mới và thực hiện việc bố trí vị trí các máy móc, thiết bị mới này ra sao?

Trước tiên, Kỹ sư sản xuất cần lập kế hoạch xử lý các thành phần cấu tạo nên máy móc mới mua về. Sau đó vẽ sơ đồ bố trí máy móc trong xưởng, đảm bảo rằng toàn bộ máy móc được sắp xếp theo trình tự các bước liên tiếp nhau trong quy trình sản xuất. Kế đến tiến hành kiểm tra khoảng cách giữa các máy móc, duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu được cho phép. Sau cùng là tiến hành cài đặt các máy mới sao cho tiết kiệm thời gian sản xuất tối đa và mang đến sự an toàn cho đội ngũ sản xuất trong quá trình làm việc.

5. Bạn đã dùng biện pháp gì để giảm thời gian sản xuất một sản phẩm để gia tăng năng suất?

Dưới đây là một số phương pháp làm giảm thời gian sản xuất một sản phẩm để gia tăng năng suất bạn nên biết:

  • Thay thế máy móc cũ kỹ, lỗi thời, hoạt động kém hiệu quả bằng các hệ thống máy đời mới, hiện đại hơn; hoặc là thực hiện việc bảo dưỡng hệ thống máy móc hiện có đúng quy định theo định kỳ.
  • Sử dụng các vật liệu, công cụ, hay chất làm mát có chất lượng tốt.
  • Thực hiện việc đào tạo cách thức vận hành máy cho đội ngũ sản xuất, lựa chọn những nhân viên thích hợp cho mỗi công đoạn.
  • Lập báo cáo nghiên cứu thời gian hoạt động của tất cả các thành phần, yếu tố thuộc hệ thống sản xuất.

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sản xuất - Asagroup.com.vn

6. Bạn thích điều gì nhất và ít thích điều gì nhất về công việc của một Kỹ sư sản xuất?

Mọi công việc đều không hoàn hảo. Công việc nào cũng tồn tại một số yếu tố không mong đợi. Khi nhà tuyển dụng hỏi bạn về điều bạn yêu thích nhất và ít thích nhất trong công việc, bạn có thể chọn ra một điều gì đó không thuộc trách nhiệm cốt lõi của công việc để trả lời cho điều bạn ít thích nhất và chọn một trách nhiệm cốt lõi để trả lời cho điều bạn yêu thích nhất.

7. Bạn hình dung vị trí của bạn sau 5 năm tới sẽ như thế nào?

Nhà tuyển dụng sẽ phải đầu tư nhiều thời gian và tiền bạc vào việc đào tạo và nâng cao năng lực chuyên môn cho bạn. Vì vậy họ không thích các ứng viên nhanh chán và dễ dàng tìm kiếm cơ hội tại các công ty khác trong thời gian ngắn. Câu trả lời của bạn nên thể hiện mong muốn phát triển sự nghiệp lên vị trí cao hơn, được tham gia vào nhiều dự án lớn hơn, tiềm năng hơn của họ. Bạn có thể trả lời rằng, bạn muốn bắt đầu với vị trí kỹ sư cấp bậc cơ bản để nắm vững các kỹ thuật cần thiết trước khi tiến lên vị trí cao hơn, về lâu dài mong muốn được đảm nhận vai trò lãnh đạo trong công ty.

8. Gần đây bạn có rèn luyện thêm những kỹ năng về kỹ thuật liên quan đến công việc của Kỹ sư sản xuất hay không?

Nhà tuyển dụng muốn đánh giá tinh thần học hỏi, tiếp thu thêm kiến thức và kỹ năng liên quan tới công việc của bạn. Vì để hoàn thành vai trò của mình, các Kỹ sư sản xuất phải duy trì việc tìm hiểu các công nghệ kỹ thuật mới, đảm bảo hệ thống sản xuất của công ty theo kịp các tiến bộ của công nghệ mới nhất, hiện đại và hiệu quả nhất.

Câu hỏi phỏng vấn kỹ sư sản xuất - Asagroup.com.vn

Với 8 câu hỏi phỏng vấn Kỹ sư sản xuất trong bài viết này, Asa Group hi vọng tiếp thêm tự tin cho bạn trong buổi phỏng vấn sắp tới và có một sự nghiệp tỏa sáng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.